ขอ 5 นาทีในชีวิตช่วยกันคลิก "เห็นด้วย" กับร่างกฏหมายนี้ที่สร้างจากประชาชน
เพื่อสิ้นสุดยุคมืดอันยาวนานของเกมผูกขาดเหล้าเบียร์ให้ผลิตได้อยู่ไม่กี่ตระกูล และรื้อกฏหมายที่เอื้อการคอรัปชั่น การทำตัวกร่างของเจ้าหน้าที่ ไปจนถึงการเรียกปรับด้วยเหตุผลอันลี้ลับอัศจรรย์ต่างๆ นานา

ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2551 โดยเข้าไปลงความ "ไม่เห็นด้วย" กับร่างของหน่วยงานที่ออกกฏเพิ่มโทษค่าปรับและเพิ่มอำนาจให้คณะกรรมการและหน่วยงานได้มีอำนาจควบคุมธุรกิจแอลกอฮอล์ได้ตามใจ
 

ขอเรี่ยวแรงทุกท่านอีกครั้งครับ


เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว สมาคมคราฟท์เบียร์ได้ทำการล่ารายชื่อ 10,942 ชื่อ เพื่อแก้ไขพรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และตอนนี้ ร่างดังกล่าวก็เปิดรับความคิดเห็นแล้วเช่นกัน ผ่านทางเว็บไซต์ของรัฐสภาตามลิงก์ด้านล่าง ขณะที่มีผู้ไปเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นประมาณ 2,200  ชื่อแล้ว ยังต้องการอีกหลายหมื่นครับ

นี่คือร่างที่เกิดจากน้ำพักน้ำแรงของประชาชน ผู้ดื่ม ผู้ประกอบการ ที่ช่วยกันร่างและรวบรวมรายชื่อเพื่อแก้ไข (ตั้งแต่ยังไม่มีระบบออนไลน์ ) ดังนั้น การเข้าไปแสดงความคิดเห็นว่า "เห็นด้วย" ทุกข้อ จึงสำคัญมากไม่แพ้การคัดค้านอีกร่างเลย
 

เว็บรัฐสภานี้มีกระบวนการรับฟังความเห็นที่สะดวกกว่ามาก ใช้เวลาน้อยกว่า และถ้าต้องการรู้ว่าร่างแก้ไข้ทั้งสองร่างต่างกันอย่างไรโดยคร่าว สามารถดูจากภาพ Infographic ได้ครับ

97530.jpg