สมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงแห่งประเทศไทย (สธก)

จุดประสงค์

-------------------------------

สมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงแห่งประเทศไทย (สธก) เป็นการรวมกลุ่มอาชีพนักดนตรีและผู้ประกอบการผับ บาร์ คอนเสิร์ต ปาร์ตี้ อีเว้นท์ สำหรับหารือ ขับเคลื่อน แก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเชิงโครงสร้างและปัจเจกทั้งระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว ซึ่งชมรมนี้เป็นหนึ่งในหลายชมรม/สมาคมที่อยู่ภายใต้ "สมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงแห่งประเทศไทย" (สธก) เพื่อสร้างความแข่งแกร่งในการขับเคลื่อนและแก้ไขปัญหาต่างๆ 

 

สถานการณ์โควิดเกือบสองปีที่ผ่านมา กลุ่มคนทำงานและผู้ประกอบการธุรกิจกลางคืนโดนรัฐสั่งปิดแบบเหมารวมเป็นรายแรก แต่เปิดเป็นรายสุดท้ายเสมอ อาชีพที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างรายได้ให้ประเทศมหาศาล บัดนี้กลายเป็นจำเลยสังคม

การสั่งปิดแบบไม่มีกำหนดและอยู่ในแผนการเยียวยา ทำให้กิจการหลายร้อยแห่งต้องปิดตัวและพนักงานต้องตกงาน ส่วนดีเจ คนจัดปาร์ตี้ อีเว้นต์ คอนเสิร์ต และนักดนตรีอิสระมากมายต้องขายอุปกรณ์กิน เพราะอาชีพเหล่านี้ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม และเมื่อประสบความเจ๊งหรือเดือดร้อน ก็เป็นอาชีพที่ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำจากรัฐได้

 

203396816_4403999746298424_7594833954424123235_n.jpg
200541440_10222167801477471_4723980828034513963_n.jpg
meeting1.jpg
1july17.jpg
1july21.jpg
1july20.jpg

กลุ่มนักดนตรีและธุรกิจภาคกลางคืนจึงรวมตัวกันสร้างสมาพันธ์นี้ เพื่อรวมพลังเรียกร้องความยุติธรรม และเพื่อสร้างความมั่นคงต่ออาชีพคนกลางคืน เพราะสถานการณ์แบบนี้ไม่รู้จะเกิดขึ้นอีกเมื่อไหร่ ต่อให้เราผ่านพ้นไปได้ คนรุ่นหลังก็อาจต้องเจออีก แล้วเขาก็ต้องมาดิ้นรนกันแบบนี้อีก ถึงเวลาที่ต้องมาช่วยกันปกป้องอนาคตสายอาชีพของเรา และสร้างมาตรฐานการจ้างงานไม่ให้อาชีพของพวกเราถูกเอารัดเอาเปรียบ
 

ที่ผ่านมา กลุ่มตัวแทนสมาพันธ์ฯ ได้เข้าพบหน่วยงานภาครัฐและองค์กร​ที่เกี่ยวข้องเพื่อเจรจาเรียกร้องการเยียวยาธุรกิจ และให้สายอาชีพของพวกเราสามารถเข้าถึงสิทธิสวัสดิการสังคมพื้นฐานได้เช่นเดียวกับทุกอาชีพแล้ว และยังดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่เรายังต้องการความเป็นปึกแผ่นของคนอาชีพกลางคืนด้วยกัน การเข้าร่วมสมาพันธ์ฯ ผ่านการเป็นสมาชิกชมรมหรือกลุ่มที่เหมาะกับคุณ คือการร่วมแสดงพลังเพื่อการเปลี่ยนแปลงอนาคของคนดนตรีและธุรกิจกลางคืนอย่างยั่งยืน

ขอต้อนรับร่วมชมรมที่เข้าทางคุณด้วยความยินดียิ่ง

1july18_edited.jpg

Thailand Nightlife and Entertainment Business Association (NEBA Thailand)
 

สมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงแห่งประเทศไทย (สธก)
ประกอบด้วย

(เชิญกดเข้าร่วมชมรมที่เข้าทางคุณ)

1.ชมรมผู้ประกอบการผับ บาร์ (รายย่อย)

พนักงานและเจ้าของผับ บาร์ ขนาดเล็กและกลาง
 

2. ชมรมคนดนตรีแห่งประเทศไทย
นักน้อง / นักดนตรี / เอ็มซี / คอรัส / แด๊นเซอร์ / โปรดิวเซอร์ / นักแต่งเพลง /ผู้จัดการวง / ครูสอนดนตรี / sound engineer / technician ของวง

 

3. ชมรมดีเจและโปรโมเตอร์กรุงเทพฯ
ดีเจ / กลุ่มจัดปาร์ตี้หรือกลุ่มจัดคอนเสิร์ตขนาดเล็กและกลาง

 

4. ชมรมคนทำคอนเสิร์ตและอีเว้นต์
นักออกแบบ เวที แสง สี เสียง / ช่างเทคนิค / show director / stage crew / back stage / ผู้ให้เช่าอุปกรณ์แสง สี เสียง เวที เครื่องดนตรี (supplier) / คนที่รับจ๊อบเป็นครั้งๆ ในงานคอนเสิร์ตและอีเว้นต์ เช่น คนเก็บตั๋ว / คนขับรถ / พนักงานเสิร์ฟในงานอีเว้นต์

 

5. ชมรมคราฟท์เบียร์ 
ผู้ผลิต/ผู้นำเข้า / ผู้จัดจำหน่าย / ผู้บริโภค


6. ชมรมบาร์เท็นเดอร์และค็อกเทลบาร์
บาร์เท็นเดอร์ พนักงาน และเจ้าของกิจการบาร์ค็อกเทล

หากคุณไม่ใช่คนสายงานดนตรี หรืออาชีพกลางคืนโดยตรง แต่อยากรวมพลังเป็นแนวร่วมกับสมาพันธ์ สามารถกรอกได้ที่

1. กลุ่มศิลปิน แฟชั่น และนักออกแบบสนับสนุนคนดนตรี 

2. กลุ่มคนรัก nightlife  - coming soon

FB
สมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงแห่งประเทศไทย

 

dance.png